1. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Chức năng, nhiệm vụ

- Tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi theo chương trình giáo dục mầm non mới do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

- Huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường, tổ chức giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Hàng năm, tự kiểm tra theo tiêu chuẩn quy định về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, báo cáo cấp có thẩm quyền bằng văn bản.

- Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên để thực hiện nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Huy động quản lý, sử dụng các nguồn lực theo quy định của pháp luật.

- Xây dựng cơ sở vật chất theo yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa hoặc theo yêu cầu tối thiểu với vùng đặc biệt khó khăn.

- Phối hợp với gia đình trẻ em, tổ chức và cá nhân để thực hiện hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và trẻ em tham gia các hoạt động xã hội trong cộng đồng.

- Thực hiện kiểm định chất lượng, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo quy định của pháp luật.

- Thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

3. Tóm lược quá trình hình thành và phát triển của đơn vị

Trường Mầm non Hồng Thái được thành lập từ tháng 8/1981 với 5 điểm lẻ ở 3 thôn: Thôn Như Thiết, Hùng Lãm, Đức Liễn; Tổng diện tích đất là: 5,400m2. Trường chính thức được đi vào hoạt động từ năm học 1981-1982 lúc đó trường có tên là trường Mầm non bán công Hồng Thái. Với tổng số cán bộ, giáo viên là 09 đồng chí, số nhóm lớp là 8, số học sinh là 135 trẻ. Tất cả các nhóm, lớp đều phải học nhờ và học tạm tại đình, điếm, chùa các thôn và học nhờ nhà dân, các lớp mẫu giáo đều học ghép các độ tuổi với nhau( 24 tháng, 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi) vào một lớp. Trang thiết bị phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục hầu như không có vì đời sống của nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. các cô giáo ra dạy trẻ được hợp tác xã chi trả mỗi vụ được 100 công tương đương 100kg thóc( 5 tháng). Năm 1993 đó hợp tác xã cho phép thu của mỗi PHHS là 10.000đ/tháng học.

Năm học 2012- 2013 trường mầm non bán công Hồng Thái được chuyển sang thành trường mầm non Hồng Thái. Từ đây trường bước sang trang sử mới, trường được UBND Huyện công nhận trường là đơn vị văn hóa, bộ máy tổ chức trong nhà trường đầy đủ các vị trí việc làm: có nhân viên kế toán và có đủ định biên 1,0 giáo viên/lớp. Riêng các lớp 5 tuổi đạt 1,5 cô/ lớp tại trường. Nhà trường bắt đầu tập trung vào công tác xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Các nhóm, lớp đã được phân theo độ tuổi, trang thiết bị được mua sắm bổ sung hàng năm. Chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng lên một cách tõ rệt( 90% giáo viên đạt chuẩn và 16% trên chuẩn). Số lượng đảng viên chi bộ đã tăng dần theo các năm tiếp theo. Hiện tại thời điểm đó là 09 đồng chí đảng viên.

Năm học 2013- 2014 được sự quan tâm giúp đỡ của Đảng Ủy- HĐND- UBND, các ban ngành đoàn thể và các bậc PHHS trong toàn xã đã xây dựng cho nhà trường được 06 phòng học kiên cố tại xóm Nguộn xã Hồng Thái và nhà trường đã đặt khu trung tâm ở tại xóm nguộn thôn Hùng Lãm với tổng diện tích 1.603,8m2. Xã đã đầu tư kinh phí xây dựng 06 phòng học với 2 dãy nhà kiên cố và 1 bếp ăn, khu nhà hiệu bộ, văn phòng trường, cổng trường, tường bao rộng rãi, thoáng mát đúng quy định trường chuẩn Quốc gia.

 

 

(Hình ảnh khu Hùng Lãm trường Mầm non Hồng Thái)

Với lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm cao độ của Ban giám hiệu, toàn thể giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, UBND huyện, Đảng ủy – UBND Xã Hồng Thái. Đặc biệt nhà trường được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên và sự quan tâm kết hợp chặt chẽ của Ban đại diện hội CMHS. Nhà trường đã lên kế hoạch, có lộ trình từng bước dần hoàn thiện các tiêu chuẩn của trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Năm học 2016 – 2017 được sự quan tâm của UBND Huyện các cấp Đảng Ủy, chính quyền địa phương đã được quy hoạch đất để xây dựng khu mới khu chợ chay. Với kinh phí đầu tư 11 tỷ đồng: xây dựng 10 phòng học, 06 phòng hiệu bộ, 02 phòng chức năng, 01 bếp ăn một chiều, phòng bảo vệ, nhà để xe cho CBGV, NV, cổng trường, tường bao rộng rãi, thoáng mát đúng quy chuẩn được đưa vào sử dụng tháng 01/2017. Lúc này nhà trường được tập trung ở 2 khu: Khu chợ chay và khu Hùng Lãm 1 với tổng diện tích là 6.107,8m2 ; Khu trung tâm được đặt khu chợ chay, nhà trường có đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng hiện đại phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

  1. song với công tác xây dựng cơ sở vật chất là xây dựng môi trường trong, ngoài lớp học, ở đó các cháu được học, được chơi, được hoạt động trải nghiệm, được khám phá thế giới xung quanh dưới sự hướng dẫn của cô giáo. Trong đó trẻ là chủ thể trong mọi hoạt động.
    Ngoài yếu tố chất lượng đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất thì việc xây dựng môi trường giáo dục luôn được nhà trường quan tâm và chú trọng. Vì môi trường giáo dục trong trường mầm non là tổ hợp những điều kiện tự nhiên – xã hội cần thiết, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non. Hiệu quả của những hoạt động này nhằm góp phần thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ trong trường mầm non.
    Xác định công tác xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ trung tâm là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, Ban giám hiệu đã tổ chức Hội thi giữa các nhóm, lớp về xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Qua hội thi các nhóm, lớp đều có môi trường cho trẻ hoạt động trải nghiệm, các tiết dạy đã thể hiện được trẻ thực sự là trung tâm, cô giáo chỉ là người hỗ trợ. Cảnh quan môi trường có sự thiết kế, quy hoạch khoa học, từng góc sân vườn đều có bàn tay của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường chăm sóc, nâng niu.
    Qua 35 năm phát triển và trưởng thành trường Mầm non Hồng Thái đã thực sự “thay da đổi thịt”. Từ chỗ không có cơ sở vật chất đến nay nhà trường đã có một cơ sở vật chất rất khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, rất tốt phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ theo quy định của trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, thực sự là “người Mẹ thứ hai” của trẻ. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, liên tục, là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề và vinh quang của người giáo viên mầm non. Đồng thời mang hết khả năng tâm huyết của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Mỗi cá nhân sẽ nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trước nhiệm vụ được giao. Công tác quản lý nhà trường ngày một chặt chẽ và quy mô hơn thể hiện tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường trong toàn bộ hoạt động giáo dục.
    Toàn trường hiện có 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trình độ chuyên môn trên chuẩn 68,7%. Tổng số: 584 trẻ, gồm 18 nhóm, lớp. Trường có tổ chức Chi bộ đảng gồm 16 đảng viên, liên tục qua các năm đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, giữ vai trò hạt nhân trong việc chỉ đạo toàn bộ các hoạt động của nhà trường. Công đoàn, hằng năm đều được cấp trên công nhận vững mạnh.

Trường nhiều năm liền đạt lao động tiên tiến, đơn vị văn hóa. Ban đại diện hội CMHS hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, của lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Việt Yên, Chính quyền địa phương cùng sự quyết tâm không mệt mỏi của tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường, tin tưởng rằng trường Mầm non Hồng Thái chúng tôi sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từng bước đi lên một cách vững chắc xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của nhân dân xã Hồng Thái. Trường Mầm non Hồng Thái được công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia giai đoạn một vào tháng 01 năm 2017

 

 

(Hình ảnh trường Mầm non khu trung tâm chợ Chay)

  1. 2018-2019 Theo số liệu điều tra hơn nữa xã Hồng Thái có khu công nghiệp đóng trên địa bà vì vậy số học sinh học tại trường quá tải so với quy định chính vì vậy BGH nhà trường phải làm tốt công tác tham mưu xây dựng CSVC. Đặc biệt là đồng chí hiệu trưởng rất tích cực làm công tác tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND vì vậy UBND xã đã xây dựng cho trường được thêm 04 phòng học mới dãy nhà 2 tầng và được sử dụng tháng đầu tháng 9 năm 2019 của năm học 2019-2020, bắn mái tôn toàn bộ sân trường với tổng số tiền là 10 tỷ đồng từ ngân sách UBND xã.

 

 

( Hình ảnh trường MN Hồng Thái xây thêm 4 phòng học, bắn mái tôn)

Có thể nói từ tháng 01;2017 đến nay khi nhà trường được tập trung vào 2 khu, nhà trường không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng; kết quả giáo dục của nhà trường đã đóng góp rất lớn vào thành tích chung của giáo dục địa phương cũng như của huyện Việt Yên góp phần.“Nâng cao chất lượng giáo dục đích thực một cách bền vững, xứng đáng với niềm tin của người dân trên địa bàn” sẽ mãi mãi là mục tiêu phấn đấu, là quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên trong nhà trường.

Nhìn lại chặng đường gần 39 năm đã qua, nhà trường đã trải qua nhiều sự đổi thay, đầy khó khăn thử thách. Nhưng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng sự phấn đấu nỗ lực hết mình và tinh thần đoàn kết, các thế hệ lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường vẫn cố gắng khắc phục mọi khó khăn để thi đua dạy tốt, học tốt. Truyền thống đó tập thể nhà trường sẽ phát huy để ngày càng phát triển hơn.